Sotheby’s - La Renommée et L'Ombre
 

Từ nhiều năm nay báo chí trong nước cũng đă nhiều lần lên án tệ nạn tranh giả ,những loại tranh giả chép lại hoặc mô phỏng lại tranh của các danh họa quá cố. Nhưng t́nh h́nh vẫn... như tiếng chim non lạc giữa ngàn.Đang bây giờ,đang lúc này, sắp diễn ra một vở diễn theo kịch bản của giới làm tranh giả và giới tiêu thụ : vào ngày 6 tháng 10 năm 2008 ,nghĩa là c̣n vài ngày nữa hăng đấu giá Sotheby's danh tiếng và lớn nhất thế giới ,chuyên tổ chức đấu giá các tác phẩm hội họa sẽ đem ra 5 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái đặt lên kệ đấu giá. Đáng buồn là 4 trong số 5 bức tranh Bùi Xuân Phái lại là tranh giả ! Chúng được vẽ theo kiểu mô phỏng một cách rất vụng về và xấu (đặt biệt là 2 bức Chèo-quá tệ nếu gán cho một danh họa) 2 bức phố vẽ có cố gắng hơn nhưng cũng rất tệ .Sự kiện này đă ngang nhiên thách thức giới mộ điệu mỹ thuật. Tuy nhiên sẽ có bạn băn khoan là dựa vào căn cứ nào mà có thể khẳng định đó là giả hay thật.Điều này diễn giải rốt ráo bằng ngôn ngữ quả thật khó,nhưng tôi nghĩ ,nếu các họa sĩ chuyên nghiệp nh́n 4 bức này chắc hẳn sẽ ph́ cười nếu người ta cứ khăng khăng gán cho là của ông Phái vẽ.
Tôi thất vọng về Sotheby's ,trên thực tế,đă nhiều lần họ đă bán tranh giả Bùi Xuân Phái,mặc dầu họ luôn lớn tiếng cho rằng họ có một đội ngũ chuyên gia thẩm định giỏi, am tường hội họa, kinh nghiệm đầy ḿnh, nhưng họ vẫn bị qua mặt khi để lọt rất nhiều tranh "dởm", nhái theo tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái.
Thị trường nghệ thuật Việt Nam mới nhen nhóm phát triển được khoảng chục năm sau khi VN chính thức mở của (có thể tính khởi điểm từ năm 1990), đă sớm vội lâm vào cảnh chợ chiều, ảm đạm, và nó cũng đang ở t́nh trạng rơi tự do một cách thảm hại, không biết bao giờ mới có thể hồi phục lại được,do có nhiều nguyên nhân,nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là mất ḷng tin ở nơi khách hàng với hội họa VN . Mất tiền chưa phải là mất tất cả, nhưng làm mất ḷng tin của những người yêu hội họa Việt Nam, kể cả người trong nước và khách nước ngoài, mới là một mất mát lớn nhất . Không rơ Sotheby's hữu ư hay cũng là nạn nhân khi bị tụi họa tặc qua mặt để lọt rất nhiều tranh "dởm" của họa sĩ Bùi Xuân Phái ? Nhưng ,phải nói rằng , đă không ít lần họ tổ chức bán đấu giá những tranh giả Bùi Xuân Phái một cách có chủ ư và hệ thống ,điều này,đă đẩy tôi (con trai của Bùi Xuân Phái) vào thế chẳng đặng đừng, tôi sẽ khởi kiện hăng Sotheby's nếu vào ngày 6 tháng 10 này họ vẫn tiến hành tổ chức bán đấu giá 4 bức tranh "dỏm" của họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Hà Nội ngày 1/10/2008

Bùi Thanh Phương

Depuis plusieurs années, la presse vietnamienne condamne la calamité des faux tableaux en copie ou "d'après" les tableaux des maîtres disparus. Mais la situation est toujours comme... le chant du jeune oisillon perdu au milieu de nulle part. Actuellement,en ce moment même, va se jouer une pièce entre faussaires et receleurs:le 06 octobre 2008, la maison aux enchères SOTHEBY’S, l’une des plus grandes et des plus renommées du monde, spécialiste des ventes de tableaux, mettra sur la cimaise 5 œuvres de Bui Xuan Phai. Le plus triste est que 4 des 5 tableaux sont des faux ! Ils lancent un défi, de la manière la plus naturelle qui soit aux connaisseurs d’Art vietnamien. Ces quatre tableaux sont peints « d’après » d’une façon maladroite et laide (surtout les 2 chèo ne pouvant provenir d’un peintre célèbre) ; les 2 « Pho » sont peints avec un peu plus d’application mais toujours trop moches. Ceci dit, certains se posent la question sur quoi se base-t-on pour dire tel ou tel tableau est vrai ou faux ? La réponse est difficile avec les explications verbales, mais je pense qu’un peintre professionnel s’esclaffera de rire si on persiste à lui faire croire que ces quatre tableaux proviennent de la main de Bui Xuan Phai.
Je suis déçu par l’attitude de Sotheby’s. Dans la réalité, ils ont vendu plusieurs fois des Faux Phai malgré le fait qu’ils se disent entourer par une équipe de premier ordre, connaissant bien le marché de l’Art, pleine d’expériences mais ils se font toujours dépasser par les événements vendant Faux et Copies des toiles de Phai.
Le marché de l’Art vietnamien vient de se développer depuis environ une dizaine d’années après l’ouverture du VietNam à l’économie de marché (vers 1990), mais tombe assez rapidement en décrépitude ; cette chute libre, dramatique, sans possibilités de prévoir le moment de sa renaissance, est dûe à plusieurs raisons mais la principale raison est la perte de la confiance des amateurs à l’égard de l’Art vietnamien. Perdre de l’argent n’est pas tout perdre, mais perdre la confiance des amoureux de cet Art, vietnamiens ou étrangers, est une perte incommensurable. On se demande si Sotheby’s est victime réelle ou victime consentante pour avoir laisser passer autant de Faux Phai dans des ventes internationales? Mais il faut dire qu’ils ont plusieurs fois vendu aux enchères sciemment et avec méthode des Faux Phai ce qui m’oblige, moi, fils de Bui Xuan Phai, à étre dans une position inconfortable. Je m’obligerai à porter plainte contre Sotheby’s, si le 06.10.08 cette maison de ventes aux enchères ne retire pas les Quatre Faux Tableaux Bui Xuan Phai de sa vente.

 

Đây là trang Web đăng tranh được gán cho là của Bùi Xuân Phái và mức giá khởi điểm cho mỗi bức tranh :
4 bức tranh giả trên ,tụi chúng chỉ "độn" vào 1 bức nhỏ xíu, vẽ con mèo là thật của Bùi Xuân Phái.
Lưu ư : 150.000 HKD = 19.315 USD 

số 3- Bức Red Cat này là tranh thật của Bùi Xuân Phái_Lot(Original) 965:Meo do:40.000-50.000 HKD
4 bức này Sotheby's sẽ đem ra bán là đồ giả mạo :
1 2 3 4
bạn có thể vào trang Web của Sotheby's Hong Kong để xem Catalogue giới thiệu những bức này:


http://browse.sothebys.com/?q=Bui Xuan Phai

Theo yêu cầu của nhiều bạn muốn tôi phân tích để hiểu rơ hơn những điểm yếu và những sai lầm cơ bản của 4 tấm tranh giả này:

Hôm nay.9/10/08,tôi vào trang artnet.com

http://www.artnet.com/Artists/ArtistHomePage.aspx?artist_id=718264&page_tab=I...

Cho thấy rằng nhà đấu giá Sotheby's đă bán được 3 bức trong tổng số 5 bức được rao bán. 2 bức Chèo giả bột mầu đă bán được,và bức Mèo đỏ (tranh thật) cũng bán được.Riêng 2 bức giả vẽ phố,không rơ lư do ǵ đă không bán được.Như vậy, Sotheby's đă gỡ 5 bức tranh ra khỏi catalogue sau khi nhận được thư với những lời khuyến cáo có 4 bức tranh giả,nhưng họ vẫn làm ngơ.Có người thạo tin cho hay rằng : Nguyên tắc của Sotheby's là ,người gửi bán và người mua tự t́m hiểu và tự chịu trách nhiệm về mặt hàng gửi bán và mua (?)Họ thường ghi chú: "Người mua tự t́m hiểu lư lịch tranh. Công ty không chịu trách nhiệm". Nếu đúng như vậy,th́ ư định kiện Sotheby's bán nhiều tranh giả mạo của các danh họa Việt Nam,th́ hầu như người kiện sẽ thua ngay từ đầu. Sotheby's thừa thông minh và kinh nghiệm để chống đỡ những phản ứng nếu có.


Bức chèo giả số 1:
Bức Chèo giả 1 ,bột mầu trên giấy báo ,sau cuộc đấu giá,đă bán được 19,311USD (đây là số tiền kỷ lục cho 1 bức bức tranh vẽ trên giấy báo của một họa sĩ VN ,rất tiếc đó lại là bức tranh giả mạo tác giả)
số1- Chèo dỏm 1 _ Lot:929_ Giá khởi xướng : 120.000/200.000 HDK
Bức này người vẽ (giả) đă không sao chép theo 1 bức nào của Bùi Xuân Phái cả ,tự chế tác và mô phổng theo một vài kiểu dáng của một vài bức tranh Chèo của danh họa.Sai lầm cơ bản của người vẽ : không hiểu rằng đặc trưng trong tranh Bùi Xuân Phái là khái quát cao,ông không cần mô tả những chi tiết lặt vặt, trong tranh Chèo của ông ,có nhiều bức ông không mô tả mắt mũi mồm,v́ thế ,nhiều bức mang vẻ cô hồn,liêu trai.(trong bức này lại có cả dây điện chăng ngang đẻ treo móc quần áo ,ngu thế không biết !) Thời BXP,đề tài Chèo của ông không được giới chính thống thừa nhận cũng chính v́ vẻ cô hồn và thoáng chút đượm buồn của nó.Chưa bao giờ ông được trưng bày bức Chèo nào nơi triển lăm,chúng đều bị loại ngay từ đầu .Măi đến năm 1984,trong cuộc triển lăm cá nhân lần đầu và cũng là lần cuối của BXP,tranh Chèo của ông mới ra mắt công chúng.

Nói thêm cho rơ hơn,tranh Chèo cũng như tranh phố,thời của ông hầu như không bán được ,phần nhiều,ông tặng bạn bè hoặc đổi lấy một cút rượu đế. Thời BXP, người họa sĩ không có sức ép nào cả,hoàn toàn tự do trong quan niệm nghệ thuật : người họa sĩ vẽ cho ḿnh,trước nhất là cho ḿnh thích. Tranh Chèo của ông tung tẩy, tự do ,nhưng chúng được ẩn náu bên trong những nét vẽ chơi nghịch đó là h́nh họa căn bản : thực sự điêu luyện của một bậc thầy! Chứ không phải ngều ngào một cách ngây ngô như giới làm giả tranh Chèo của ông nhầm tưởng

Bức chèo giả số 1 đă mô phỏng theo kiểu dáng và tinh thần của 3 bức tranh sau của BXP,3 bức này, tôi cũng chỉ lấy phần chi tiết để tiện so sánh,tuy nhiên bức chèo giả số 1 là hoàn toàn do người vẻ giả đă phịa ra :

1 2 3

Phân tích bức chèo số 2 :

số 2- Chèo dỏm 2
Bức chèo giả này ,sau cuộc đấu giá ngày 6 tháng 10,đă bán được 20,921 USD
Như vậy là,trong một cuộc đấu giá,2 bức tranh Chèo giả đă đi thoát,người gửi bán thu thu lợi từ 2 bức này số tiền là :
20,933 USD + 19,322 USD = 40,255 USD
Ngẫm ngợi ,thấy ức quá ,Giải thưởng Bùi Xuân Phái dành cho công tŕnh VHNT xuất sắc nhất trong năm,chỉ có 1,000 USD rất ít nếu so sánh với một phiên bán đấu giá mà người ta lợi dụng tên tuổi cụ Phái để lắp cho đầy túi tham .Tôi ức v́ người ta đă lợi dụng tên tuổi của danh họa, không những không có công trạng ǵ mà thậm chí c̣n có tội với cụ Phái mà lại thu lợi nhiều thế.Và tôi ứa nước mắt khi nghĩ cả cuộc đời cụ Phái đă sống trong lận đận, nghèo khó,xả thân cho lư tưởng nghệ thuật cao cả. Cho đến lúc giă từ cuộc đời,cụ Phái đă ra đi với hai bàn tay trắng

 
Bức này cũng giống bức số 1,bức này cũng không sao chép lại từ 1 bức nào cả,nó được thực hiện vụng về theo kiểu vẽ mô phỏng, lắp ghép. Chúng được lấy ra từ 3 bức Chèo của BXP cho 3 nhân vật Xem chi tiết của 3 bức tranh Chèo của BXP để so sánh :

1 2 3

Phân tích bức phố số 3

số 3- Phố giả 1_Lot 935_Giá khởi xướng : 120.000-150.000 UKD
Bức tranh giả này được chép lại theo bức dưới đây,tụi họa tặc chỉ thêm bớt vài chi tiết.

Phố Tạ Hiền_Bột mầu trên giấy báo_vẽ năm 1970_Bùi Xuân Phái (Original)

Phân tích và so sánh bức số 5

số 4- Phố giả2 _Lot 936_Giá khởi xướng : 150.000-200.000 UKD

Bức phố giả này sao chép lại theo bức dưới đây nhưng lấy chiếc xe xích lô của bức Phố Tạ Hiền trên và cho thêm vào.
 

Phố hàng Bạc_Sơn dầu trên vải_vẽ năm 1966_Bùi Xuân Phái (Original) _in trong sách Bùi Xuân Phái-Cuộc đời và tac phẩm

(Tất cả số tranh trên của BXP sử dụng làm cơ sở so sánh đều đă thất lạc khắp các chân trời.Hiện chỉ c̣n tư liệu in trong sách Bùi Xuân Phái-Cuộc đời Tác phẩm)
 
Trang của Sotheby's có đăng 4 bức tranh giả Của Bùi Xuân Phái được hăng đấu giá Quốc tế này giao bán và dự kiến sẽ tiến hành bán chúng vào ngày 6.10.08 tại Hồng Kông ,nhưng hôm nay,lúc 15h30' ,Phương vào lại đă thấy bị chùi sạch dấu vết. Như vậy ,phản ứng của Phương bước đầu đă làm cho một hăng đấu giá lớn nhất Thế giới phải chùn bước bằng cách lặng lẽ gỡ bỏ đi những bức tranh giả.Động thái này của họ không phải là lời xin lỗi mà chỉ là cách tẩy xóa bằng chứng,và cũng may là Phương đă kịp lưu lại được rồi.
Đưa thêm một vài bằng chứng Sotheby's đă nhiều lần bán tranh giả của danh họa Bùi Xuân Phái:

(Original)

Bức Trước giờ biểu diễn_ là một trong những bức Chèo xuất sắc nhất của Bùi Xuân Phái. Bức này được bày lần đầu tiên tại triển lăm cá nhân của BXP.V́ quá đẹp nên Hội Mỹ thuật muốn lưu giữ trong bộ sưu tập của Hội với h́nh thức... gần như là trưng thu,do bởi ngày đó họa sĩ vẫn c̣n nghèo khó ,và được Hội giúp đỡ đáng kể để tổ chức triển lăm cá nhân lần đầu tiên,nên khi đại diện của Hội (có làm việc với tôi ) nói rơ ư định là Hội dự định có một bộ sưu tập hội họa,tất nhiên Hội ngày đó đâu có kinh phí cho việc đi mua tranh.Nên người đại diện đă yêu cầu được "lại quả" bằng 2 bức Chèo đẹp nhất được bày trong triển lăm Bùi Xuân Phái năm 1984.Sau này, tôi được biết, Hội Mỹ Thuật đă chuyển giao 2 bức Chèo đó cho Bảo Tàng Mỹ Thuật VN trưng bày cho công chúng thưởng lăm.Bức Trước giờ biểu diễn hiện đang ở BTMT.
Với kiểu sao chép nh́n qua những ấn bản từng được in trên sách báo,giới làm tranh giả đă liều lĩnh một cách dại dột : sao chép lại bức này bằng chất liệu...sơn mài! Bạn xem bức tranh giả dưới đây với tiêu đề họ tự đặt là Cheo actors :

Bức chèo giả này Sotheby's đă bán trót lọt cho khách mua vào ngày 8 tháng 4 năm 08 với giá cao ngật ngưỡng là: 124,216 USD.Đây có lẽ là cái giá kỷ lục cho một bức tranh chép lại đối với giới làm tranh giả ở VN
 

(Original)

Bức chân dung Trần Thịnh,thuộc sưu tập của bà Thẩm Đôn Thư,hiện là Việt kiều sống tại Pháp.Ông Trần Thịnh là chồng bà Đôn Thư,do mắc bệnh ung thư,ông Thịch đă mất cách nay hơn 20 chục năm.Bức chân dung Trần Thịnh được vẽ do bởi Trần Thịch đặt và ngồi làm mẫu cho BXP vẽ vào năm 1974.Tôi có xem BXP vẽ bức này,và vẫn c̣n nhớ là ông Trần Thịnh yêu cầu BXP ghi vào quyển sách mà Trần Thịnh đang cầm trên tay chữ Kiều,nhưng BXP nhất mực không chịu ,ông nói: " Viết chữ Kiều vào quyển sách đó th́ khó khăn ǵ đâu,nhưng tôi không muốn v́ đó là quan niệm nghệ thuật của tôi".Theo tôi đây là bức chân dung mang chất kinh điển nhất của BXP.Sau này khi sang Pháp,được biết,nhiều nhà sưu tập hỏi mua ,và bà Đôn Thư đă thẳng thừng tuyên bố :" Khi tôi c̣n đang sống, th́ đừng bao giờ đặt ra câu hỏi combien (bao nhiêu) với bức chân dung này " Vào ngày 8 tháng 4 năm 2008 ,tại nhà đấu giá Sotheby's Hong Kong đột nhiên xuất hiện bức chân dung Trần Thịch thứ 2, và bức giả này cũng đă được bán trót lọt cho khách mua vào ngày 8 tháng 4 năm 2008

Bức Chân dung Trần Thịnh giả này ,sau phiên đấu giá ,đă bán với giá : 77.996USD.
 

Phân tích: Sai lầm của bức Chân dung Trần Thịnh giả này là chữ kư quá rơ nét và ngớ ngẩn ở chỗ ,BXP vẽ năm 74 nhưng được đề năm 71.Cũng phải thừa nhận ,đây là bức tranh làm giả có tay nghề vững vàng nhất mà tôi được thấy.Người ta chỉ có thể nhận ra sự khách nhau giữa 2 bức qua mớ tóc phía trước vần trán và cái nền phông của bức tranh chân dung.Tuy nhiên vẫn nhận ra thần thái khác nhau của 2 bức thật và giả này-Bức thật ,cho thấy nhân vật đang thư thái ,chiêm nghiệm điều ǵ đó khi vừa đọc xong quyển sách.Bức tranh giả không có tinh thần đó,mà có vẻ như nhân vật đàn ông trong tranh đang âu lo khi cầm trên tay cuốn sổ ghi nợ.

Phố mưa_(Original)

Bức Houses ,sau phiên đấu giá,bán được :30,235 USD 

Phân tích bức Phố Mă Mây (tiêu đề của bức tranh giả là Houses) Bức giả Houses sao chép lại bức Phố mưa trên.Bức phố giả này dễ bị phát hiện v́ 2 chiếc cột điện. Là họa sĩ,ai đă từng vẽ phố đều biết rằng vẽ cây cột điện là khó nhất.Ở bức này 2 chiếc cột điện vẽ quá ẩu.Thế cũng là đủ,tôi nghĩ cũng không nên phân tích nhiều,bởi điều đó chỉ giúp cho giới làm tranh giả thu lượm thêm những kinh nghiệm.

Những 3 bức tranh giả này đă được Sotheby's bán ,lấy từ đường link của trang artnet.com : http://www.artnet.com/artist/718264/bui-xuan-phai.html
 

 

VTV1,ngày 7/10/08,đến phỏng vấn và ghi lại trang Blog 360 của Phương.Cuộc nói chuyện với VTV1 ,đưa đến vấn đề mở và chỉ ra những bất cập .Cho thấy thị trường bán đấu giá quốc tế những di sản văn hóa của Việt Nam hoàn toàn nằm trong tay người ngoại quốc và Việt kiều thao túng.Từ nguồn này,(tác phẩm nghệ thuật,cổ vật của Việt Nam),người ta thu lợi hàng chục triệu USD mỗi năm.Trong khi đó các tác giả người Việt Nam, có những tác phẩm nghệ thuật được đem ra rao bán đấu giá với giá cao ngất ngưởng th́ lại không hề được thụ hưởng ǵ,thậm chí cũng không hề hay biết ḿnh có những tác phẩm nào,được đem ra đấu giá,v́ những tác phẩm đó đều đă thuộc sở hữu của người nước ngoài,khi mà trước đó,họ đă sang Việt Nam mua với giá thấp hơn nhiều.
Ở VN tuy đă có những tổ chức,công ty đứng ra thực hiện những phiên đấu giá,nhưng chưa thu được nhiều hiệu quả ấn tượng,có lẽ v́ người VN chưa có khả năng và chưa trả giá cao cho những tác phẩm nghệ thuật.Các cuộc đấu giá ở VN thường chỉ xoay quanh mấy loại hàng như, xe hơi ,căn hộ,mảnh đất... Ở nước ngoài ,đấu giá chủ yếu nhằm tới tài sản văn hoá nghệ thuật: tranh, cổ vật...Ở VN nếu đem ra các tác phẩm nghệ thuật như tranh ,cổ vật có giá trị,chắc người nước ngoài sẵn sàng trả giá cao để mua những tác phẩm có giá trị lớn đó, nhưng sẽ khó đem những tài sản này ra khỏi lănh thổ VN, do những quy định ràng buộc của VN về xuất nhập cảnh.Đó cũng là lư do v́ sao VN đă nhường hẳn sân chơi đấu giá các tác phẩm nghệ thuật cho nước ngoài,và đó cũng là lư do v́ sao các tác phẩm nghệ thuật của VN ,đă và đang lặng lẽ,lục tục kéo đến với các cuộc bán đấu giá ở nước ngoài.Bởi v́,thực ra,đối với phần lớn các nhà sưu tập,mọi nẻo đường đều dẫn tới...lợi nhuận

2 bức tranh giả đă bán được :Bức Chân dung Trần Thịnh và bức Trước giờ biểu diễn đạt được thang giá cao nhất đối với tranh Bùi Xuân Phái,đặc biệt bức chèo giả, 124,216USD ,đó là mức giá mà tranh thật của Bùi Xuân Phái ở trong nước,bất kể là kích cỡ nào, đề tài nào cũng vẫn chưa đạt tới được ngưỡng giá đó.
 

 

Mỗi năm hai lần,đến hẹn lại lên, hai nhà đấu giá quan trọng và danh tiếng nhất thế giới là Sotheby’s và Christie’s đều tổ chức đấu giá tranh của các tác giả khu vực Đông Nam Á tại Singapore và Hồng Kông. Đây là 2 thị trường lớn nhất của hội họa Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, ở 2 nơi này,các kỷ lục về giá tranh được thiết lập mỗi năm.Năm nay kỷ lục về giá tranh Việt Nam thuộc về bức Chèo Trước giờ biểu diễn (trớ trêu thay,đây lại là bức tranh giả) nó đă được bán cho người trả giá cuối cùng là 124,216 USD

đường link
Điều mà hội họa Việt Nam đang phải đối mặt, cũng giống như nạn mua gian, bán lận ở khu vực này, là t́nh trạng làm hàng giả, hàng nhái. Tranh giả không c̣n giới hạn trong phạm vi tác phẩm của các bậc thầy mà cả với tranh đương đại,của các họa sĩ có tranh bán được, điều này đặc biệt nghiêm trọng tại Việt Nam. Tranh giả ,và tranh do chính các họa sĩ tự lặp lại ḿnh ( reproduce) đă xuất hiện không ít trong các phiên đấu giá và t́nh h́nh này không có dấu hiệu nào cho ai ngây thơ mà nghĩ rằng chỉ nhờ vào vài ba tờ báo lên án nó mà nó sẽ tự kết thúc!
 
Bạn vào trang này sẽ thấy khối lượng tranh của Bùi Xuân Phái được giao dịch mua bán trên sàn đấu giá quốc tế thật đáng kinh ngạc. Số tranh của Bùi Xuân Phái (chưa được kiểm chứng v́ muốn xem tranh và giá bán,người ta phải đóng tiền cho artprice.com nên tôi chưa t́m cách vào xem được ) chúng có 5 trang,mỗi trang gồm 25 tranh ,như vậy là 125 tranh,được dán mác Bùi Xuân Phái,nếu tất cả đều là tranh nguyên gốc của ông th́ người ta đủ làm được một cuộc triển lăm lớn của một danh họa !

ta thử làm thêm phép tính,tranh của ông ở nước ngoài,nhẹ nhàng cũng phải 10,000 usd, nhân lên với số lượng mà trang web artprice.com lưu giữ th́ cũng được con số rất ấn tượng

http://web.artprice.com/ps/artitems.aspx?idarti=NDYyNTg4ODg0MTcwNzA1LQ==&refG...
 

Sotheby's, được thành lập từ năm 1744, là một trong những nhà đấu giá lớn nhất trên thế giới với doanh thu hàng năm khoảng $ 3 tỷ USD.
Các đại gia sưu tập trên thế giới hầu hết tham gia vào công việc giao dịch mua và bán với Sotheby's, riêng Việt Nam,cho đến nay,chưa thấy cá nhân hay tổ chức nào xuất hiện tại sân chơi quốc tế này.Chúng ta vắng mặt v́ lư do ǵ ? Có mấy lư do chính : cách biệt về địa lư,thủ tục xuất nhập cảnh rắc rối,hạn chế về ngoại ngữ và tài chính,tính ỷ lại và an phận.

 

Bộ sưu tập nghệ thuật Việt Nam của Philip Ng đă bán được vào ngày 8 / 4/08 . Con số được nêu trên trang Web này , làm giật ḿnh bất kỳ một người Việt nào.
Đường link của trang này : http://antiques-collectibles-auction-news.com/2008/04/09/first-day-of-sales-i...

Trong đợt đấu giá lần I này,ngày 8/4/08(Sotheby's Hông Công,Trung Quốc )tổ chức 2 lần vào mỗi năm. Có 49 bức tranh của các họa sĩ Việt Nam được đặt lên kệ đấu giá.Phần lớn số tranh trong sưu tập hội họa Việt Nam của Philip Ng trong đợt đấu giá vào tháng 4 đó ,tập trung vào các danh họa thuộc thế hệ cũ,những thế hệ họa sĩ được đào tạo tại trường Mỹ thuật Đông Dương do người Pháp thành lập.Trong lần đấu giá này, người ta thấy xuất hiện những tên tuổi lớn như : Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ , Nguyễn Gia Trí và Bùi Xuân Phái.Trong số 49 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam,có 3 bức tranh Bùi Xuân Phái được người mộ điệu minh định là tranh giả Bùi Xuân Phái (khi thấy nó xuất hiện trên trang Web của Art net.com).Tuy nhiên ,chưa một ai trong nước được xem và kiểm chứng để minh định những bức khác trong sưu tập của Philip Ng thuộc loại nào.
 

Các báo đưa tin về vụ Sotheby's:

Phụ Nữ Việt Nam :Mỹ thuật Việt Nam trước “Họa tặc”

Công An TPHCM : Nhà Sotheby’s bán tranh giả Bùi Xuân Phái

Thanh Niên : Kiện Sotheby's v́ muốn hợp tác với các hăng đấu giá (English)

Văn Hóa :Quyết định khởi kiện hăng đấu giá Sotheby’s: Là một việc nên làm!

An Ninh Thủ Đô :Con trai cố họa sĩ Bùi Xuân Phái: Sẽ kiện hăng đấu giá Sotheby’s?

Văn Hóa : Sotheby’s phải tôn trọng văn hóa VN

Nông Nghiệp :Sự thật về tranh Bùi Xuân Phái được đấu giá tại Hồng Kông

Đất Việt : Bùi Xuân Phái con muốn kiện hăng đấu giá Sotheby's

Thanh Niên :Con trai Bùi Xuân Phái muốn kiện Sotheby's (English)

 

Bài liên quan trong Blog Artisphuong :

 
 
HOME

Bui Thanh Phuong : 31cuadong@hn.vnn.vn