Hợp Đồng Lạ Lùng Ở Liên Hoan Phim Cannes 2006 (tuoitre.com.vn)  (buddhismtoday.com)

Sống Trong Sợ Hăi
* Vũ Điệu Con Cáo Và Bông Sen Tàn Đầu Hạ
* Bài Trắc Nghiệm Từ Một Đại Họa
* Băo Từ Của Kư Ức
* TỰ T̀NH VỚI SAO THÁI BẠCH
* Những Bức Thư Rơi Vào Thinh Không
* MÙA LEN TRÂU-GIÁ CỦA CHÂN T̀NH

 * TIẾNG CHIM HÓT TRONG BỤI TRE LÀNG
* Tin Ở Hoa Hồng
* Về Một Thông Điệp "Nóng"
* Chiều Bên Kia Vụ Án
* Nụ Cười Buồn Ở Trên Đỉnh Dốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Cafe Gallery 31 Cua Dong Is Pleased to Present :

Tự T́nh Với Sao Thái Bạch


Các nhà ngoại cảm, tử vi cứ gọi ngài là hung tinh đi, trí tuệ dân gian cứ cho rằng ngài là ngôi sao xấu "Sao Thái Bạch, sạch cửa nhà" nhưng tôi vẫn kính ngưỡng người như một ngôi sao-sự huyền diệu của vũ trụ. Nửa tháng nay, tâm thức tôi hướng lên ngài để t́m hiểu thêm ư nghĩa của cuộc đời con người,của mọi loài mà Đấng Tạo Hoá đă dày công bày đặt ra. Tôi dám tự t́nh với ngài, có thể hơi điên một tí nhưng có lẽ không phạm thượng, cuộc đối thoại giữa nhà sư Matthieu Ricard và nhà vật lư thiên văn Trịnh Xuân Thuận trong cuốn CÁI VÔ HẠN TRONG L̉NG BÀN TAY khiến tôi tự tin như thế:
Trịnh Xuân Thuận:-Tất cả chúng ta đều được sinh ra từ bụi của các v́ sao. Là anh em ,họ hàng với các động vật hoang dă, với các loài hoa đồng nội, tất cả chúng ta đều mang trong ḿnh lịch sử của vũ trụ. Chỉ một việc đơn giản là hít thở thôi cũng gắn bó chúng ta với tất các sinh vật đă từng sống trên địa cầu.Ví dụ chúng ta hiện nay vẫn đang hít thở hàng triệu hạt nhân nguyên tử từ khói của vụ hoả thiêu Jeanne d'Arc năm 1431 và một vài phân tử từ hơi thở cuối cùng của Jules Cesar.
Matthieu:-Theo Phật giáo, các mối quan hệ phân tử của chúng ta không lớn đến thế.V́ xét cho cùng th́ các quan hệ này cũng không ảnh hưởng ǵ đến hạnh phúc hay đau khổ của chúng ta mà diều quan trọng là các sinh vật(về quan điểm này, chúng ta khá gần nhau)đều ao ước giống nhau là được hạnh phúc và thoát khỏi bất hạnh.
Đầu xuân Ất Dậu,t́nh cờ đi lễ chùa tôi biết năm nay ḿnh có sao Thái Bạch chiếu hạn. Nghe tên ngài,tôi không thấy hoảng sợ, lẽ đâu được sinh ra ở hàng Sao mà ngài c̣n nỡ hại con người, những đứa con của ngài. Các chùa Hà Nội đầu năm kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ cúng giải hạn sao. Sách Chiêm tinh cũng dạy "hàng tháng ngày 15 ngài xuống trần,thân chủ dùng giấy trắng viết bài vị"Tây Phương canh tân Kim đức Tinh quân" dâng 8 ngọn nến, hương hoa quả hướng tây làm lễ".Tôi nhớ nằm ḷng lời dạy của một hoà thượng áo vàng, chúng ta hăy làm lành lánh ác,tạo nhân lành trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh.Sống được thế không ai hại ḿnh, người Thiên Chúa giáo và nhiều đạo khác không cúng sao giải hạn có ai "vật" họ đâu.Luật nhân quả của vũ trụ vô cùng ṣng phẳng, có vay có trả, không thừa 1 ly, không thiếu 1 lai, chúng ta không thể hối lộ được. Nếu phải trả nghiệp ,chúng ta nên b́nh tâm nhận rơ chân sự việc để đừng tạo thêm nghiệp mới.Hăy ngẫm nghĩ câu nói thâm sâu của Nhà Phật"Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả".
Một đêm 16 trăng tṛn vành vạnh, như bao năm qua tôi ngủ trong căn pḥng tầng 3 của ḿnh, cửa sổ, cửa ra vào mở toang đón gió, đón trăng, vô tư như thể "thiên hạ vô tặc". Khép mắt giờ tư,đầu giờ dần bừng mắt tôi ngạc nhiên thấy đồ đạc bị xáo tung,tiền bạc,vài thứ nữ trang,đồ điện tử đáng giá đă vỗ cánh bay đi cùng tên đạo chích.Ôi,của cải vô thường, vừa c̣n đấy đă mất đấy, nhanh đến chưa kịp chín 1 nồi cháo kê ! Gặp nạn, người đầu tiên tôi nghĩ đến, hơi trách móc, hơi hờn giận là ngài-Sao Thái Bạch.Đợi đến năm nay khi bị ngài chiếu rọi tên trộm mới thăm viếng tôi, thế chẳng hoá ra hắn là công cụ của ngài?Kể cũng may là tên trộm hành sự dễ dàng, trót lọt,không thể h́nh dung nổi nếu choàng tỉnh lúc hắn dang "múa tay trong bị" tôi sẽ phản ứng thế nào.Ắt không thể như thiền sư đắc đạo nọ, đưa mảnh y duy nhất tặng hắn rồi nh́n trăng đượm buồn" Ta tiếc không tặng cho ngươi được ánh trăng kia". Cũng khó để tôi hành động sáng suốt như người đàn ông trong câu chuyện từng nghe:Cặp vợ chồng già đă ngoài 80 đang đi dạo trong công viên th́ kẻ bất lương giật sợi dây chuyền trên cổ người vợ.Ông già là người b́nh tĩnh,ông tin ở Thánh Kinh ,tin rằng không có điều ǵ xảy ra ngoài ư của Chúa.Theo phản xạ, ông vẫn đuổi theo tên cướp, đến gần, ông cảm giác Thượng Đế đang ngự trị ở hắn.Biết ḿnh không thể thay đổi vở kịch của ngài nên ông quát lên:-Này, anh kia, sợi dây chuyền đáng giá 2000 USD, chớ bán nó kém 1 xu đấy nhé.
Các nhà minh triết cho rằng, không có việc ǵ xảy ra là t́nh cờ hay ngẫu nhiên mà đều có lư do hoặc mục đích riêng nào đó.Có thể, qua sự "sạch cửa nhà"này ngài muốn dạy tôi bài học ,phải biết cẩn thận đề pḥng mọi bất trắc vốn đầy rẫy trong cuộc sống.Có thể, ở kiếp nào đó trong quá khứ tôi cũng từng khua khoắng tiền bạc của cải ai đó nên bây giờ phải trả nợ theo đúng lluật nhân quả báo ứng?Có thể,qua sự "nay c̣n mai mất"của vật chất ngài nhắc tôi điều mà Phật giảng trong Kinh Pháp Cú:"Đây là con của ta,đây là tài sản của ta",kẻ phàm phu thường lo nghĩ như thế, nhưng chẳng biết chính ta c̣n không có,huống là con ta hay tài sản ta.
Có thể, ngài đang từ bi mà dạy rằng thế gian vô thường này có biết bao bất hạnh tránh được và không tránh được,những ốm đau và rối loạn tâm thần, những đói nghèo và sự ác tâm,bất kỳ ai dù đang có hạnh phúc cũng nên t́m cách để đối phó với vô vàn hiểm hoạ. Cũng có thể, ngài quá xót thương cho những kẻ phàm phu không cảm nhận được sự gắn kết, phụ thuộc,liên quan mật thiết lẫn nhau của tất cả các sinh vật trong vũ trụ đang ra tay sát hại mạng sống,bóp nghẹt quyền sống của đồng loại ḥng xây dựng hạnh phúc của ḿnh trên đau khổ của người khác...nên tạo ra tấn tuồng khiến tôi bức xúc mà viết ra những ḍng tự t́nh này,phải thế chăng hỡi ngôi sao Thái Bạch linh thiêng?
 Cẩm Vinh


Home | Article | Bui Xuan Phai | Nguyen Sang | Duong Bich Lien | Ta Ty | Other Artists | Tiep Dang | Cam Vinh | Chuyenchungminh | Mail